January 2016

Ungrcognizable man in the kitchen preparing beef steak

มีคำแนะนำในการล้างเนื้อหมูและเนื้อวัวหลายวิธี ลองมาดูว่าวิธีไหนที่คุณชอบและสะดวก ก็ทำวิธีนั้นเลย

เก็บก่อนล้าง ถ้ายังไม่ใช้ทันทีให้หั่นในปริมาณที่ใช้แต่ละครั้งแบ่งใส่กล่องหรือถุงพลาสติกแล้วนำไปเก็บในช่อง แช่แข็ง เมื่อจะนำมาปรุงอาหาร ละลายน้ำแข็งแล้วจึงนำมาล้าง ถ้าเนื้อมีกลิ่นสาบ ให้นำน้ำส้มสายชูผสมน้ำแช่ไว้ 5-10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด แล้วจึงนำไปหั่น และปรุงอาหาร ต่อไป

ล้างก่อนเก็บ นำเนื้อที่ซื้อมาล้างด้วยน้ำที่ผสมน้ำส้มสายชู หรือเกลือ หรือน้ำหมักผลไม้ (ไม่ควรแช่เนื้อสัตว์ไว้นานเพราะจะทำให้เสียคุณค่าและรสชาติ) ล้างน้ำเปล่าให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นตามต้องการ แบ่งใส่ถุงหรือภาชนะที่เข้าช่องแช่แข็งได้ เมื่อจะนำมาปรุงเพียงนำออกมาละลายน้ำแข็ง ปรุงได้ทันที

**น้ำที่นำมาล้างหลายบ้านอาจจะใช้น้ำซาวข้าว มาใช้ล้างเนื้อสัตว์ นัยว่าจะทำให้เนื้อสัตว์สด สะอาด ดับกลิ่นคาวได้ดี

**ถ้าเนื้อสัตว์ที่แช่แข็งแล้ว ก่อนนำมาปรุง   ต้องสำรวจด้วยว่า สี และกลิ่นเปลี่ยนไปหรือไม่ ถ้าไม่แน่ใจ …

Read more

26

มารู้จักหนึ่งในสมุนไพรที่จะช่วยเพิ่มธาตุไฟในหน้าหนาวคือ “ขิง”

ภญ.ดร.สุภาภรณ์ ปิติพร หัวหน้ากลุ่มงานเภสัชกรรม โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า ขิงเป็นสมุนไพรที่นำมาใช้ประโยชน์ได้อย่างแพร่มานานแล้ว อย่างประเทศจีน แพทย์จีนโบราณจัดขิงเป็นพืชรสเผ็ดอุ่น มีฤทธิ์แก้หวัด ขับเหงื่อ บำรุงกระเพาะ แก้อาการคลื่นไส้อาเจียน ลดคลอเลสเตอรอลที่สะสมในตับและเส้นเลือด

“ชาวจีนทั่วไปจะรู้ดีว่าถ้าต้มขิงกับน้ำตาลอ้อยจะช่วยแก้หวัด ถ้าใช้ขิงสดปิดที่ขมับทั้งสองข้างจะช่วยแก้ปวดหัว และถ้าเอาขิงสดอมไว้ใต้ลิ้นจะช่วยแก้อาการกระวนกระวาย แก้คลื่นไส้อาเจียนได้ดี”

ในตำรับเภสัชของสาธารณรัฐประชาชนจีน ค.ศ.1985 จึงบรรจุ “ขิง” ทั้งขิงสด ขิงแห้ง และทิงเจอร์ขิงเป็น “ยาสมุนไพรแห่งชาติ” ตัวหนึ่ง

แพทย์จีนโบราณจะใช้ประโยชน์จากขิงสดและขิงแห้งในแง่มุมที่ต่างกัน โดยจะใช้ขิงแห้งในภาวะที่ “ขาดหยาง” หรือ “ภาวะที่ร่างกายมีอาการเย็น หนาวง่าย ทนต่อความเย็นได้น้อย การย่อยอาหารไม่ดี”

นอกจากนี้ …

Read more

40

1 : จำลองทุกวันเป็นวันท่องเที่ยว

ลองดื่มด่ำกับชีวิตประจำวันให้เหมือนกับวันท่องเที่ยวดูบ้าง ด้วยการเปลี่ยนเส้นทางไปทำงาน ถ้าคุณเคยขับรถไปทำงาน อาจเปลี่ยนไปขึ้นรถเมล์หรือนั่งเรือด่วนแทน ถ้าเคยขึ้นรถไฟฟ้า อาจเปลี่ยนไปปั่นจักรยาน หรือแวะพักระหว่างทาง เพื่อจิบกาแฟร้อน ๆ ก่อนเริ่มงาน ส่วนช่วงหลังเลิกงานก็ลองเปลี่ยนไปลิ้มลองอาหารเมนูแปลกใหม่ที่ร้านใหม่ ๆ ซึ่งไม่เพียงช่วยให้คุณปลดปล่อยความเครียดจากความจำเจ แต่ยังอาจทำให้คุณเรียนรู้อะไรใหม่ ๆ ระหว่างทางอีกด้วย

2 : จัดระบบงานให้เข้าที่

การเปิดอินเทอร์เน็ตทิ้งไว้ทั้งวันทั้งคืนไม่เว้นวันหยุด ถือเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้คุณไม่ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ทิม เฟอร์ริส (Tim Ferriss) บล็อกเกอร์ที่ทำงานสัปดาห์ละ 4 ชั่วโมง แถมพ่วงตำแหน่งนักเขียนชื่อดังในอเมริกา แนะนำวิธีง่าย ๆ ว่า ให้จัดเวลาการทำงานอย่างเป็นระบบ เช่น …

Read more

39

ชาปลายนิ้วมือนิ้วเท้า อาการนี้อาจเกิดขึ้นได้กับหลายคน จนบางครั้งเรามองเป็นอาการธรรมดาที่แค่สะบัดมือหรือเติมวิตามินให้ร่างกายก็หาย แต่ขอให้รู้ไว้เลยว่าอาการชาปลายนิ้วมือนิ้วเท้าไม่ได้หยุดอยู่แค่นั้น โดยเฉพาะคนที่มีอาการชาปลายนิ้วมือนิ้วเท้าอย่างต่อเนื่อง และดูท่าว่าอาการชาจะทวีคูณขึ้นเรื่อย ๆ สัญญาณนี้อาจบอกโรคได้หลายอย่างนะคะ

ชาปลายนิ้วมือนิ้วเท้าเกิดจากอะไร ?

อาการชาปลายนิ้วมือนิ้วเท้าสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น อาจเกิดจากการอยู่ในท่าเดิม ๆ เป็นเวลานาน การทำกิจกรรมที่ต้องใช้มือซ้ำ ๆ ซึ่งอาจทำให้เลือดไปเลี้ยงร่างกายไม่ทั่วถึง หรือการที่ร่างกายมีระดับธาตุและวิตามินผิดปกติ รวมทั้งอาจเป็นอาการข้างเคียงของบางโรค เช่น โรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท โรคเบาหวาน งูสวัด ลมชัก โรคหลอดเลือดสมอง อาการผิดปกติของปลายประสาท เป็นต้น

           ซึ่งอาการชาปลายนิ้วมือนิ้วเท้า สามารถแบ่งแยกสาเหตุได้จากอาการชาที่เกิดกับร่างกาย ดังนี้

  • ชาเฉพาะนิ้วโป้ง นิ้วชี้ นิ้วกลาง และนิ้วนางครึ่งซีก (ซีกที่อยู่ติดกับนิ้วกลาง) นอกนั้นไม่มีอาการชา
Read more

38

1. ยืดเส้นยืดสายหลังตื่นนอนตอนเช้า

หลังตื่นนอนตอนเช้า ให้นอนหงายเหยียดตัวตรง จากนั้นให้ยกขาทั้งสองข้างขึ้นเหนือพื้นเตียงประมาณ 45 องศา ต่อด้วยยกลำตัวส่วนบนขึ้น เหยียดมือไปแตะปลายเท้า พร้อมเกร็งหน้าท้อง ทำท่านี้ค้างไว้ประมาณ 30 วินาทีแล้วค่อยกลับมาในท่าเดิม โดยให้ทำแบบนี้ต่อเนื่องประมาณ 5 เซต จะช่วยให้ร่างกายได้คลายเส้นและช่วยให้กระปรี้กระเปร่ามากขึ้น

2. อาบน้ำแปรงฟันตอนเช้าก็ออกกำลังกายได้

การอาบน้ำแปรงฟันตอนเช้า เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเราสามารถออกกำลังกายไปพร้อม ๆ กันได้ โดยช่วงที่แปรงฟันสามารถออกกำลังกายได้โดยการยืนกางขาออกพอประมาณแล้วย่อตัวลง-ยืดตัวขึ้น โดยให้ทำไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะแปรงฟันเสร็จ และในขณะที่อาบน้ำคุณก็สามารถออกกำลังกายได้เช่นกัน โดยการก้ม-เงยศีรษะ หมุนคอ หมุนไหล่ แกว่งแขน หรือบิดเอว เพียงเท่านี้ก็เป็นการใช้เวลาให้เป็นประโยชน์แล้ว

3. ปั่นจักรยานไปทำงาน

สำหรับใครที่มีออฟฟิศหรือสถานที่ทำงานอยู่ใกล้ …

Read more