December 2015

55

น้ำ

ภาวะขาดน้ำเป็นสิ่งที่คุณสาว ๆ พบได้ในช่วงเป็นประจำเดือน เพราะในช่วงนี้คุณสาว ๆ จะสูญเสียเลือดบางส่วนไป การดื่มน้ำทดแทนจึงเป็นเรื่องสำคัญ และแม้ว่าการดื่มเครื่องดื่มอื่น ๆ จะช่วยเติมน้ำในร่างกายได้ แต่ยังไงน้ำเปล่าก็ดีที่สุดค่ะ
ผักใบเขียว

ในช่วงเป็นประจำเดือน ธาตุเหล็กเป็นสารอาหารที่ร่างกายของคุณผู้หญิงต้องการเป็นอย่างมาก แถมยังเป็นช่วงที่ท้องผูกได้ง่ายอีกด้วย และเจ้าผักใบเขียวนี่ล่ะค่ะ คือพระเอกตัวจริง เพราะอุดมไปด้วยไฟเบอร์ที่ช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย แถมยังมีธาตุเหล็กและวิตามินบีสูง ช่วยควบคุมรอบประจำเดือนให้เป็นปกติ โดยผักใบเขียวที่แนะนำว่าไม่ควรพลาดก็คือ ผักคะน้า บรอกโคลี ผักโขม เป็นต้น แต่ก็อย่ากินเยอะเกินไปนะคะ เพราะผักบางชนิด กินมาก ๆ ก็ทำให้ท้องอืดได้เหมือนกัน
ช็อกโกแลต

ช็อกโกแลต เป็นอาหารที่อุดมด้วยแมกนีเซียม ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นกับรอบประจำเดือนของผู้หญิง ช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือนของคุณสาว ๆ …

Read more

54

1. ผิวรอบคอและรักแร้ดำคล้ำ

หากเกิดความผิดปกติที่ผิวหนังรอบคอและรักแร้ดำคล้ำขึ้น ก็อย่ารีบไปหาครีมไวท์เทนนิ่งมาประโคม บอกเลยทำยังไงก็ไม่ขาวขึ้นได้หรอกค่ะ เพราะนี่อาจเป็นสัญญาณของโรคเบาหวานหรือต่อมไทรอยด์ได้นะคะ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพให้เร็วที่สุด เพราะคุณอาจจะเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้

2.มีริ้วรอย ผิวแห้ง ผิวหมองคล้ำ

ถ้าคิดว่าบำรุงผิวอย่างดีด้วยมอยส์เจอไรเซอร์หรือสกินแคร์ชั้นเลิศแล้ว แต่ผิวก็ยังมีริ้วรอย แถมยังแห้งและหมองคล้ำอีก บอกเลยว่าอาจเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณกำลังขาดสารอาหารก็เป็นได้ หากเกิดปัญหาผิวแบบนี้ขึ้นละก็ เลิกโฟกัสที่การทาครีมอย่างเดียว แล้วหันไปดื่มน้ำเยอะ ๆ และกินอาหารที่มีไขมันดี เช่น อะโวคาโด ผลิตภัณฑ์จากมะพร้าว น้ำมันมะกอก เนื้อปลา และถั่วต่าง ๆ ให้มากขึ้นควบคู่ไปด้วยสิ

3. ผิวหนังอักเสบ

ใครที่เป็นโรคผิวหนังบ่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นผด ผื่น สิว …

Read more

22

1.นอนพักผ่อนไม่เพียงพอ

การนอนพักผ่อนไม่เพียงพอมีผลทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย สมองทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพและที่แย่ไปกว่านั้นคือ หากเมื่อเราอดนอนมันจะส่งผลไปยังฮอร์โมนเกรลิน หรือฮอร์โมนที่คอยกระตุ้นความอยากอาหารจึงทำให้เรามีอาการหิวโหยได้ตลอดเวลาและกินเท่าไรก็ไม่รู้จักอิ่ม นอกจากนี้แล้ว ฮอร์โมนเลปตินก็ยังได้รับผลกระทบไปด้วย โดยจะส่งผลให้ฮอร์โมนที่มีหน้าที่ช่วยควบคุมความอยากอาหารพลอยทำงานลดลงตาม ฉะนั้น หากไม่อยากให้น้ำหนักขึ้นจากอาการหิวโหยที่เกิดขึ้นบ่อยๆ หันมาเข้านอนเต็มอิ่มครบ 7 – 8 ชั่วโมงจะดีกว่าค่ะ

2.ความเครียด

การที่เราเครียดหรือแม้แต่มีอารมณ์เหงา เศร้า รู้สึกหดหู่ นอกจากส่งผลให้เกิดภาวะซึมเศร้าได้ง่ายแล้ว ยังกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลออกมา โดยจะส่งผลให้รู้สึกอยากกินอาหารในกลุ่มแป้งและน้ำตาลมากขึ้นนั่นเอง สังเกตดูสิคะสาวๆ เวลาที่คุณเครียด อารมณ์ไม่ดีทีไร เราก็มักจะมองหาขนมหวานๆ มาเคี้ยวหนุบหนับเพลินปากทุกที นี่ยังไงล่ะที่เป็นสาเหตุทำให้คุณอ้วนโดยไม่รู้ตัว เพราะฉะนั้น รู้กันแบบนี้แล้ว รีบหันมาบำบัดความเครียดกันดีกว่า

3.อายุที่มากขึ้น

สาเหตุหลักที่ทำให้ระบบเผาผลาญทำงานช้าลงและทำให้เราอ้วนง่ายก็คือ เรื่องของอายุที่มากขึ้นนั่นเอง สำหรับใครที่อายุเริ่มมากขึ้น รูปร่างก็ย่อมเสี่ยงที่จะอ้วนง่ายดายอยู่ดี ทางแก้ง่ายๆ …

Read more

21

ความเครียด

ความเครียดมีผลทำให้เรานอนไม่หลับในตอนกลางคืนได้ค่ะ เนื่องจากหลายครั้งที่เรามีเรื่องให้คิดก่อนนอน นอกจากเป็นกังวลจนไม่อยากนอนหลับแล้ว เวลาที่เราหลับไปความคิดเบื้องลึกที่เครียดอยู่นั้นอาจจะส่งผลทำให้คุณนอนผวา สะดุ้งตื่นกลางดึกบ่อยๆ พอตื่นมากลางดึกก็มานอนคิด เครียดต่อจนเกือบสว่าง ดังนั้น จงพยายามปล่อยวาง ผ่อนคลายความเครียด ทำใจให้สบายจะดีกว่า อาจจะเล่นโยคะก่อนนอนเบาๆ หรือนั่งสมาธิก่อนนอนก็จะช่วยลดอาการฟุ้งซ่านลง ทำให้จิตใจเบาขึ้น จนนอนหลับสนิทขึ้นได้แล้วค่ะ

อากาศภายในห้องร้อนเกินไป

ก่อนนอนควรปรับอุณหภูมิภายในห้องให้มีอากาศที่เย็นสบาย ไม่ร้อนหรือหนาวเกินไป เพราะหลายคนที่ตื่นกลางดึกมักจะมีสาเหตุมาจากอากาศร้อนจนเหงื่อออก หรือหากใครขี้หนาวไม่อยากเปิดแอร์นอนตลอดคืน จะเปิดแอร์โดยตั้งเวลาปิดเอาไว้ประมาณ 1 – 2 ชั่วโมงก็ได้

ดื่มน้ำก่อนนอนเยอะมากไป

จริงอยู่ที่การดื่มน้ำอย่างเพียงพอจะทำให้ร่างกายแข็งแรง แต่เราควรเน้นดื่มในตอนกลางวันเป็นหลักจะดีกว่า ในช่วงหัวค่ำเป็นต้นไปควรดื่มแบบจิบๆ ก็พอค่ะ ยิ่งหากก่อนนอนด้วยแล้วยิ่งไม่ควรดื่มน้ำ ควรดื่มน้ำมื้อสุดท้ายตอนกินอาหารมื้อเย็น เพราะหากคุณดื่มน้ำก่อนนอนก็ย่อมส่งผลให้กลางคืนต้องปวดปัสสาวะบ่อยและต้องลุกมาเข้าห้องน้ำบ่อยๆ และเป็นการรบกวนการนอนหลับในที่สุด เชื่อว่าหลายคนล้วนเคยเป็น พอตื่นกลางดึกมาเข้าห้องน้ำ …

Read more

44

หากมีอาการระคายคอ เสียงแห้ง ลองนำมะนาวมาล้างทำความสะอาด แล้วคลุกกับเกลือสมุทรจนมะนาวนิ่ม จากนั้นฝานมะนาวบาง ๆ (ไม่ต้องล้างเกลือออก) ใส่ในขวดโหล แล้วเทน้ำผึ้งใส่ลงไป ปิดฝาดองไว้ 3 วัน จึงนำมะนาวฝานมากิน จะช่วยให้อาการเสียงแห้งดีขึ้นได้ อาจารย์วิสิทธิ์ ธนูอาจ กลุ่มภูมิปัญญาท้องถิ่นคนจันท์ชันโรงยังเพิ่มเติมว่า หากรับประทานมะนาวดอง
น้ำผึ้ง ชันโรงเป็นประจำทุกวัน จะช่วยบรรเทาอาการปวดข้อให้ดีขึ้นได้เช่นกัน แต่อย่างไรก็ตาม สูตรนี้ยังเป็นสูตรเฉพาะบุคคล ถ้าลองแล้วได้ผลอย่างไรก็บอกหน่อยนะคะ…

Read more