November 2015

64

อ่านแล้วสตั๊นไป 2 วิ เพราะสวนกระแสความเชื่อเดิมอย่างสิ้นเชิง แต่ด้วยความที่เป็นงานวิจัยใหม่ล่าสุด เลยต้องเอามาบอกต่อกันเป็นการด่วน

  วารสาร Journal of the American Medical Association เปิดเผยผลการวิจัย ซึ่งทำกับกลุ่มทดลองเกือบ 4000 คน เป็นระยะเวลานานกว่า 5 ปี ซึ่งไม่สนับสนุนคำกล่าวอ้างที่ว่า การรับระทานโอเมก้า-3 ช่วยป้องกันสมองจากความเสื่อมทางการรับรู้ได้

การศึกษานี้พบว่า การระลึกรู้ของแต่ละกลุ่มลดลงพอๆกัน พูดง่ายๆ ก็คือ โอเมก้า-3 ไม่ส่งผลใดๆ ต่อสมอง …

Read more

66

เรียกว่าต้องออกโรงเตือนกันเป็นการด่วน กรณีที่มีโฆษณาชวนเชื่อถึงสรรพคุณ ของทุเรียนเทศซึ่งปรากฏตามสื่อว่าสามารถรักษาโรคมะเร็งได้ทุกชนิด จนทำให้ผู้ป่วยมะเร็งจำนวนไม่น้อยหันมากินน้ำใบทุเรียนเทศแทนการรักษาทางการแพทย์ โดยนายแพทย์เพชร อลิสานันท์แพทย์ประจำหน่วยรังสีรักษาและมะเร็งวิทยาแผนกรังสีวิทยา โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เปิดเผยว่า การวิจัยถึงสรรพคุณของใบทุเรียนเทศนั้นขณะนี้เป็นเพียงการวิจัยในห้องทดลอง ยังต้องทำการทดลองในสัตว์ทดลองและมนุษย์เพื่อประเมินประสิทธิภาพและผลข้างเคียงในระยะยาว ก่อนจะนำมาผลิตเป็นยาที่สามารถใช้จริงได้ เนื่องจากใบทุเรียนเทศนั้นมีสารประกอบอื่น ๆ อีกนอกเหนือจากสารที่มีฤทธิ์ยับยั้งเซลล์มะเร็งได้แพทย์จึงแนะให้หลีกเลี่ยงสารสกัดและผลิตภัณฑ์จากใบทุเรียนเทศดังกล่าว เพื่อความปลอดภัยต่อตัวผู้ป่วยและไม่ให้สูญเสียโอกาสการรักษาทางการแพทย์

 …

Read more

65

ไมเกรนเป็นอาการยอดฮิตที่ไม่จำกัดเฉพาะวัยและเพศและทุกครั้งที่อาการกำเริบ ยาระงับการปวดคือสิ่งแรกที่นึกถึงแต่ตอนนี้เรามีวิธีที่ดีกว่านั้น เพียงประคบร้อน – เย็นก็สามารถบำบัดไมเกรนได้ด้วยตัวคุณเอง

วิธีแรก ใช้การประคบเย็นที่หน้าผากหรือคอ หากอาการยังไม่ทุเลา ให้ประคบเย็นที่หน้าผากและประคบร้อนที่ท้ายทอยพร้อมกัน และสลับที่กันทุก 2 นาที ประมาณ 6 ครั้ง อีกวิธีคือ ใช้ผ้าที่อุ่นจัดวางที่ท้ายทอย ตามด้วยการนวดคอ ไหล่ และสะบัก แล้วใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นคลึงเบา ๆ ที่ขมับ จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำเย็นเช็ดหน้า 2 วิธีดังกล่าวนี้จะช่วยลดบรรเทาการปวดไมเกรนได้ดีเชียวละ…

Read more

แชท

แน่นอนว่าการบล็อคแชทในเฟซบุ้กนั้นหมายความว่าเราไม่ต้องการที่จะคุยกับคน ๆ นั้น จริง ๆ แล้ววิธีการบล็อคแชทในเฟซบุ้กนั้นสามารถทำได้ง่ายมาก เพียงแค่เข้าไปในช่องแชทของเพื่อนคนนั้นคลิกไปที่รูปเฟือง >> แล้วเลือกปิดการแชทสำหรับ … (ชื่อเพื่อนคนนั้นที่เราไม่ต้องการที่จะคุยด้วย) หลังจากนั้นลองคลิกเข้ามาที่ช่องแชทนี้อีกทีก็จะมีข้อความปรากฏขึ้นมาว่า คุณได้ปิดการแชทสำหรับ ชื่อเพื่อนคนนี้ แต่คุณจะยังส่งข้อความถึงเขาได้ เพียงเท่านี้เพื่อนคนที่เราไม่อยากคุยด้วยก็จะไม่มากวนใจคุณอีกต่อไป…

Read more

LELE, NEPAL - JANUARY 24: A patient affected by leprosy sleeps in his bed inside a ward at Leprosy Mission Nepal's Anandaban Hospital on January 24, 2015 in Lele, Nepal. Although prevalence of leprosy in Nepal fell to below 1 in 10,000 people since October 2009, a total of 3225 new cases were diagnosed in the last year. Nepal's predominantly Hindu culture means that leprosy, also called "Hansen's disease," is considered by many communities to be a punishment for sins committed in former lives; people affected by leprosy in Nepal still suffer from stigma and discrimination, in addition to the long-term disabilities and other health affects resulting from leprosy. New cases of leprosy continue to occur disproportionally in the South East Asian Region (SEAR), which includes Nepal, with the region carrying 72% of the global leprosy burden. According to a recent study by the International Federation of Anti-Leprosy Associations (ILEP), Nepal is one of several countries with laws in place which discriminate against people affected by leprosy. (Photo by Omar Havana/Getty Images)

โรคภูมิคุ้มกันทำร้ายตัวเอง คืออะไร?

โรคนี้มีชื่อเรียกมากมาย ทั้งโรคแพ้ภูมิคุ้มกันตัวเอง โรคภูมิต้านตนเอง โรคภูมิแพ้ตัวเอง แต่ภาษาอังกฤษจะเรียกว่า โรคออโตอิมมูน (Autoimmune) เป็นกลุ่มโรคที่อธิบายถึงการทำงานที่ผิดปกติของเม็ดเลือดขาว ซึ่งโดยปกติจะทำหน้าที่เป็นภูมิคุ้มกันร่างกายของเราจากเชื้อโรค และสิ่งแปลกปลอมต่างๆ แต่เมื่อมันทำงานผิดปกติ เม็ดเลือดขาวผู้แสนดีจึงหันมาทำร้ายร่างกายของเองเสียเอง ทำร้ายเนื้อเยื่อในร่างกายขนเกิดอาการอักเสบอย่างต่อเนื่อง จนในที่สุดอวัยวะนั้นๆ ก็ใช้งานไม่ได้

โรคภูมิคุ้มกันทำร้ายตัวเอง เกิดขึ้นได้อย่างไร?

คล้ายมะเร็งตรงที่ไม่สามารถระบุได้อย่างชัดเจนว่าสาเหตุมาจากอะไร มีเพียงปัจจัยเสี่ยงที่อาจทำให้เกิดโรคนี้ได้ เช่น

– กรรมพันธุ์

– ความเครียด

– แสงแดด

– รับฮอร์โมนเพศหญิง

– สูบบุหรี่

โดยปัจจัยเหล่านี้เป็นเพียงส่วนน้อยที่จะทำให้เกิดโรคภูมิคุ้มกันทำร้ายตัวเอง สาเหตุหลักมาจากเซลล์เม็ดเลือดขาวที่ทำงานผิดปกติเสียเอง โดยอาจได้รับแรงกระตุ้นจากสิ่งต่างๆ ข้างต้นหรือไม่ก็ได้

โรคภูมิคุ้มกันทำร้ายตัวเอง

Read more