October 2015

53

รู้ทั้งรู้ว่านอนดึกมันไม่ดีต่อสุขภาพ  ทั้งอ้วนง่าย  สิวขึ้น  หัวสมองไม่แล่น เหนื่อยล้า  แต่น้องๆหรือสาวๆวัยทำงานก็ยังนอนดึกเป็นว่าเล่นด้วยเหตุผลน่าตีซักเผียะ! เช่น  เล่นเฟซบุ๊ก  ดูซีรีส์เกาหลี  หรือติดละครรอบดึก   ปล่อยให้เป็นอย่างนี้ต่อไปไม่ดีแน่  ชวนมา ‘หักดิบ’ ไม่ให้นอนดึกอีกต่อไป  9 วิธีนี้รับรองผล  เป็นคนใหม่ที่เข้านอนตั้งแต่หัวค่ำชัวร์!

1.  ตั้งเวลาปิดโทรทัศน์ซะ

ดูทีวีตาจะปิด  แต่พอลุกไปปิดทีวีปั๊บ  ตาสว่างนอนไม่หลับเฉย  วิธีแก้คือตั้งปิดทีวีไปเลยจ้า  จะได้ไม่ต้องพะวง ง่วงเมื่อไหร่ก็หลับเลย

2. นอนเวลาเดิมซ้ำๆ

4 ทุ่มปุ๊บเข้าที่นอนแล้วข่มตาหลับเลยค่ะ  แรกๆอาจจะยากหน่อย   แต่นานๆไปรับรองติดเป็นนิสัย  สี่ทุ่มปุ๊บตาปิดทันที

3. ออกกำลังกายให้หนักจะได้ง่วง

ตอนเย็นใช้พลังให้เต็มที่เลยค่ะ  รับรองว่าอาบน้ำเสร็จข้าวปลาไม่ทันกินด้วยซ้ำ  หัวถึงหมอนนอนชัวร์!…

Read more

52

ดวงตาเป็นอวัยวะที่สำคัญของร่างกาย แถมยังเป็นอวัยวะที่ถูกใช้งานแทบจะตลอดเวลาที่เราตื่น ยิ่งไปกว่านั้นเทคโนโลยีสมัยนี้ก้าวไกล และต้องใช้ดงตามมันไปด้วย!! ทั้งคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์ และแท็ปเลต ซึ่งล้วนเป็นสิ่งจำเป็นในชีวิตประจำวัน ดังนั้นมาผ่อนคลายดวงตาจากอาการอ่อนล้าหลังจากจ้องจอนาน ๆ ด้วยกันเถอะ

1. ใช้ฝ่ามือประคบดวงตา

หากสาว ๆ เหนื่อยล้าจากการจ้องจอคอมพิวเตอร์ที่ทำงานนาน ๆ ลองพักสายตาโดยการใช้มือทั้งสองข้าง ถูกันไปมาให้มืออุ่น ๆ นิดนึง แล้วนำฝ่ามือประคบไปเลยที่ดวงตาของสาว ๆ ขณะหลับตา ทำให้ฝ่ามือของสาว ๆ มีรูปร่างคล้าย ๆ ถ้วย อุณหภูมิอุ่น ๆ จากฝ่ามือจะช่วยคลายความเกร็งของกล้ามเนื้อที่อ่อนล้า

 

2. กระพริบตาทุก ๆ 4

Read more

www.haijai.com

1. ทานให้ช้าลง เคี้ยวให้ละเอียดขึ้น

การเคี้ยวอาหารให้ละเอียดมากขึ้นช่วยให้ท้องไส้ไม่ต้องทำงานหนักนะคะสาว ๆ รีบเคี้ยวรีบกลืน มีความเสี่ยงกลืนอากาศเข้าไปมากนะคะ แถมยังทำให้อาหารไม่ย่อยอีกด้วยค่ะ

2. จิบชาบ้างอะไรบ้าง

ชาขิง ชามินต์ หรือชากลิ่นหอมต่าง ๆ ถือเป็นทางเลือกที่ดีในการลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อค่ะ จิบก่อนหรือหลังอาหารสักพักก็ได้ค่ะสาว ๆ หรือในช่วงที่สาว ๆ รู้สึกว่าเริ่มอึดอัดท้อง จิบชาอุ่น ๆ ไปเล้ยย!!

 

3. งดแป้งก่อนนอน

ข้าว แป้ง เส้นทั้งหลาย ขบเคี้ยวต่าง ๆ พักเลยนะจ้ะสาว ๆ เพราะมันย่อยยากนะรู้รึป่าว?? ก่อนนอนสาว ๆ ไม่ควรทานอะไรหนัก …

Read more

50

น้าร้อนทีไรผลไม้ที่ถูกเลือกเป็นอันดับต้นๆคงหนีไม่พ้น ‘แตงโม’ ลูกใหญ่ฉ่ำหวาน   นอกจากจะทานแล้วสดชื่นยังไม่มีปัญหากับการไดเอทของสาวๆอีกด้วย   ลองมาดูประโยชน์ของแตงโมกันดีกว่าว่าจะมีอะไรบ้าง

มีวิตามินบี 3 

ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ช่วยในเรื่องการทำงานของระบบประสาท ฟื้นฟูสุขภาพผิวและการไหลเวียนของเลือดได้ดี

 มีวิตามินบี 1

ช่วยในเรื่องระบบประสาทและกล้ามเนื้อ

 มีวิตามิน C

ช่วยลดเลือดออกตามไรฟันและดูดซึมธาตุเหล็ก

 มีวิตามิน A

ช่วยในเรื่องระบบสายตาการมองเห็น

 มีวิตามินบี 2 

ทำให้ร่างกายได้รับโปรตีน ไขมันและคาร์โบไฮเดรตได้ดี

 มีโพแทสเซียม 

ช่วยลดระดับของความดันโลหิต

แตงโมลดความอ้วนได้จริงรึเปล่า?

ช่วยได้แต่ไม่ถึงกับ 100%  แตงโมมีกรดอะมิโน  อาร์จินิน เป็นกรดที่ช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้มาก  นอกจากนี้  แตงโมยังช่วยให้อิ่มท้องได้เร็วขึ้นอีกด้วย

 …

Read more

49

1. ช่วยให้ผิวพันธ์เปล่งปลั่ง อ่อนเยาว์

มะพร้าวมีกรดไขมันอิ่มตัวและแอนตี้ออกซิแดนท์นะคะสาว ๆ !! ซึ่งมันสามารถต่อต้านออกซิเจน ทำให้ผิวเก่าที่ตายแล้วยังทับถมกันอยู่ในชั้นผิวให้หลุดลอกออกเพื่อเผยผิวใหม่ที่ดูอ่อนกว่าวัย ใสใส ปิ๊ง ๆ เลยล่ะ  และยังช่วยชะลอริ้วรอยแห่งวัยให้เกิดช้าลงและช่วยลดเติมเต็มริ้วรอยเดิมให้ดูตื้นขึ้นอีกด้วย ไม่รักได้ไงล่ะ

 

2. เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว

ร่างกายของสาว ๆ จะสามารถดูดซึมน้ำมะพร้าวเข้าสู่ผิวหนังได้อย่างรวดเร็วอย่างน่าเหลือเชื่อ นอกจากนี้น้ำมะพร้าวเป็นสารที่ช่วยความชุ่มชื่นให้แก่ผิวหนังเพราะในน้ำมะพร้าวมีสารตัวเดียวกันกับน้ำมันที่มีอยู่ในต่อมรูขุมขนใต้ผิวหนัง ทำให้ผิวพรรณอ่อนนุ่มชุ่มน้ำน่าสัมผัสเหมือนผิวเด็กน้อยเลยล่ะ

3. ป้องกันการเกิด ฝ้า กระ บนใบหน้า

กรดลอลิคในน้ำมะพร้าวจะเปลี่ยนไปเป็นโมโนลอริน สามารถฆ่าเชื้อโรคที่เป็นสาเหตุของการเกิดฝ้า กระ และจุดด่างดำ  บนผิวหน้าของสาว ๆ

4. ป้องกันและบรรเทาอาการแสบร้อนหลังออกแดด

น้ำมะพร้าวมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้ผิวแข็งแรงป้องกันการแพ้แดด …

Read more