การพักผ่อน

21

ความเครียด

ความเครียดมีผลทำให้เรานอนไม่หลับในตอนกลางคืนได้ค่ะ เนื่องจากหลายครั้งที่เรามีเรื่องให้คิดก่อนนอน นอกจากเป็นกังวลจนไม่อยากนอนหลับแล้ว เวลาที่เราหลับไปความคิดเบื้องลึกที่เครียดอยู่นั้นอาจจะส่งผลทำให้คุณนอนผวา สะดุ้งตื่นกลางดึกบ่อยๆ พอตื่นมากลางดึกก็มานอนคิด เครียดต่อจนเกือบสว่าง ดังนั้น จงพยายามปล่อยวาง ผ่อนคลายความเครียด ทำใจให้สบายจะดีกว่า อาจจะเล่นโยคะก่อนนอนเบาๆ หรือนั่งสมาธิก่อนนอนก็จะช่วยลดอาการฟุ้งซ่านลง ทำให้จิตใจเบาขึ้น จนนอนหลับสนิทขึ้นได้แล้วค่ะ

อากาศภายในห้องร้อนเกินไป

ก่อนนอนควรปรับอุณหภูมิภายในห้องให้มีอากาศที่เย็นสบาย ไม่ร้อนหรือหนาวเกินไป เพราะหลายคนที่ตื่นกลางดึกมักจะมีสาเหตุมาจากอากาศร้อนจนเหงื่อออก หรือหากใครขี้หนาวไม่อยากเปิดแอร์นอนตลอดคืน จะเปิดแอร์โดยตั้งเวลาปิดเอาไว้ประมาณ 1 – 2 ชั่วโมงก็ได้

ดื่มน้ำก่อนนอนเยอะมากไป

จริงอยู่ที่การดื่มน้ำอย่างเพียงพอจะทำให้ร่างกายแข็งแรง แต่เราควรเน้นดื่มในตอนกลางวันเป็นหลักจะดีกว่า ในช่วงหัวค่ำเป็นต้นไปควรดื่มแบบจิบๆ ก็พอค่ะ ยิ่งหากก่อนนอนด้วยแล้วยิ่งไม่ควรดื่มน้ำ ควรดื่มน้ำมื้อสุดท้ายตอนกินอาหารมื้อเย็น เพราะหากคุณดื่มน้ำก่อนนอนก็ย่อมส่งผลให้กลางคืนต้องปวดปัสสาวะบ่อยและต้องลุกมาเข้าห้องน้ำบ่อยๆ และเป็นการรบกวนการนอนหลับในที่สุด เชื่อว่าหลายคนล้วนเคยเป็น พอตื่นกลางดึกมาเข้าห้องน้ำ …

Read more

47

ชีวิตที่ต้องผูกติดกับหน้าจอคอมพิวเตอร์ หน้าจอมือถือ เป็นส่วนใหญ่ อาจทำให้สายตาล้า

ลองกะพริบตาถี่ พักสายตาด้วยการมองไปที่ไกลๆ เขียวๆ ทุก 20 นาที ลุกขึ้นเดินบิดเนื้อบิดตัวไปมา พอกลับไปบ้าน วางมือถือสัก 20 นาที เปิดเพลงเบาๆ ฝานแตงกวาแปะบนเปลือกตา ซึมซับกับเสียงเพลง จะช่วยให้รู้สึกสบายขึ้นค่ะ

เภสัชกรเศกสุข เกษมสุวรรณ แห่ง ไบโอฟาร์ม เคมิคัลส์ แนะว่า ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ รวมทั้งผักใบเขียว แครอต จะช่วยลดอันตรายจากสารต้านอนุมูลอิสระในแสงแดดที่มีส่วนในการทำลายจอประสาท ตา และช่วยให้สายตาสามารถทำงานในที่มืดได้ดีขึ้นค่ะ

นอกจากนี้ ยังมีงานวิจัยที่พบว่า การกินอาหารที่มีโอเมก้า-3 สูง เช่น

Read more

14

ภาวะซึมเศร้ามักมีการแสดงออกหลายอาการหรือเป็นกลุ่มอาการ เช่นมีความภูมิใจในตัวเองลดลง ขาดความสนใจในกิจวัตรประจำวันมักครุ่นคิดหรือรู้สึกถึงความไม่มีคุณค่า ความเสียใจหรือรู้สึกผิดอย่างไม่มีเหตุผล หมดหวัง สมาธิแย่ลง นอนไม่หลับความจำสั้น แยกตัวออกจากสังคม ความต้องการทางเพศลดลงบางรายมีความคิดเกี่ยวกับความตายหรือการฆ่าตัวตาย

แพทย์แผนจีนให้ความสำคัญของภาวะทางอารมณ์ที่มากระทบอย่างรุนแรงหรือยาวนานจะมีผลต่อกลไกการเคลื่อนไหวของพลัง ทำให้เป็นผลร้ายกระทบต่ออวัยวะภายในที่แน่นอน เช่น อารมณ์โกรธทำลายตับ อารมณ์วิตกกังวลทำลายม้าม อารมณ์ดีใจทำลายหัวใจ อารมณ์เศร้าโศกเสียใจทำลายปอด อารมณ์กลัวทำลายไต

ภาวะทางอารมณ์ โดยเฉพาะอารมณ์เก็บกดหงุดหงิดจากการคิดกังวลมากเกินปกติจะเกิดการติดขัดของการไหลเวียนพลังของอวัยวะตับ นานเข้าเกิดการเปลี่ยนแปลงเป็นความร้อน และนำไปสู่ภาวะทางจิตเป็นลักษณะของความซึมเศร้าที่มีแนวโน้มไปทางเก็บกด ไม่แสดงออก หดหู่ ซึ่งเป็นด้าน “หยิน” หรือแนวโน้มไปทางคลุ้มคลั่งโวยวาย ซึ่งจัดเป็นด้าน “หยาง” ภาวะทางอารมณ์มีผลต่ออวัยวะภายในหลายอวัยวะมีอาการแสดงออกหลายอาการหรือเป็นกลุ่มอาการ

แพทย์แผนจีนเรียกภาวะซึมเศร้าว่า “อื่อวี่เจิ้ง” (抑郁症) เป็นผลจากอารมณ์ที่ไม่ได้รับการระบาย ตับเป็นอวัยวะที่มีหน้าที่ในการเก็บเลือดและระบายพลังและเลือดในกรณีที่ร่างกายต้องการใช้พลังและเลือดเพิ่มเติมเพื่อการปรับเปลี่ยนอารมณ์ในการตอบสนองต่อสิ่งเร้า พลังตับที่ไม่ถูกระบายหรือกลไกพลังติดขัด เรียกว่าพลังตับอุดกั้นการแก้ไขคือต้องให้มีการระบายพลังตับขณะเดียวกันยังต้องเสริมบำรุงพลังของม้าม(ช่วยการย่อยและดูดซึม) รวมทั้งการบำรุงหัวใจ …

Read more

11

อาการจอประสาทตาเสื่อมนับเป็นอาการยอดฮิตในกลุ่มผู้สูงอายุวัย 50 ปีขึ้นไป แบ่งเป็น 2 ชนิด คือ แบบแห้ง เกิดจากบริเวณศูนย์กลางรับภาพของจอประสาทตาเสื่อมและบางลง ทำให้การมองเห็นค่อย ๆ ลดลงอย่างช้า ๆ แต่ยังสามารถดำเนินชีวิตได้ตามปกติ ขณะที่แบบเปียก มีลักษณะอาการที่รุนแรงกว่าแบบแรก เกิดจากการที่มีเส้นเลือดผิดปกติงอกขึ้นมา หากเส้นเลือดที่เปราะบางเกิดการรั่วซึม จะทำให้จุดรับภาพบวม เห็นภาพพร่ามัว เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ตาบอด ซึ่งเดิมรักษาได้ด้วยแสงเลเซอร์ ล่าสุดคณะนักวิจัยไทยของเอเชียน ไฟย์โตซูติคอลส์ ได้ค้นพบนวัตกรรมธรรมชาติชื่อว่า APOcapsule และ APCOessence ที่ได้จากการสกัดพืช 5 ชนิด คือ มังคุด งาดำ ถั่วเหลือง ฝรั่ง และบัวบกมีคุณสมบัติเพิ่มการหลั่งสารภูมิคุ้มกัน …

Read more

65

ไมเกรนเป็นอาการยอดฮิตที่ไม่จำกัดเฉพาะวัยและเพศและทุกครั้งที่อาการกำเริบ ยาระงับการปวดคือสิ่งแรกที่นึกถึงแต่ตอนนี้เรามีวิธีที่ดีกว่านั้น เพียงประคบร้อน – เย็นก็สามารถบำบัดไมเกรนได้ด้วยตัวคุณเอง

วิธีแรก ใช้การประคบเย็นที่หน้าผากหรือคอ หากอาการยังไม่ทุเลา ให้ประคบเย็นที่หน้าผากและประคบร้อนที่ท้ายทอยพร้อมกัน และสลับที่กันทุก 2 นาที ประมาณ 6 ครั้ง อีกวิธีคือ ใช้ผ้าที่อุ่นจัดวางที่ท้ายทอย ตามด้วยการนวดคอ ไหล่ และสะบัก แล้วใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นคลึงเบา ๆ ที่ขมับ จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำเย็นเช็ดหน้า 2 วิธีดังกล่าวนี้จะช่วยลดบรรเทาการปวดไมเกรนได้ดีเชียวละ…

Read more