อาหารการกิน

19

– วิตามินอี บำรุงผิวพรรณ ลดไขมันอุดตันในเส้นเลือด

– สารต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความชราภาพ ลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง

– โพแทสเซียม ลดความดันโลหิต

– โฟเลท ลดความดันโลหิต

– วิตามินเอ บำรุงสายตา

– วิตามินบี แก้อาการเหน็บชา

– วิตามินซี ป้องกันโรคหวัด บำรุงฟัน

– กรดไขมันดี ชนิดไม่อิ่มตัว ซึ่งเป็นชนิดเดียวกันกับน้ำมันมะกอก ช่วงลดคอเลสเตอรอลในเลือด และป้องกันโรคหัวใจได้

– สารแคโรทีนอยด์ต่างๆ ถึง 11 ชนิด โดยจะพบมากบริเวณเนื้อที่เป็นสีเขียวเข้มที่ติดกับใต้เปลือก…

Read more

55

น้ำ

ภาวะขาดน้ำเป็นสิ่งที่คุณสาว ๆ พบได้ในช่วงเป็นประจำเดือน เพราะในช่วงนี้คุณสาว ๆ จะสูญเสียเลือดบางส่วนไป การดื่มน้ำทดแทนจึงเป็นเรื่องสำคัญ และแม้ว่าการดื่มเครื่องดื่มอื่น ๆ จะช่วยเติมน้ำในร่างกายได้ แต่ยังไงน้ำเปล่าก็ดีที่สุดค่ะ
ผักใบเขียว

ในช่วงเป็นประจำเดือน ธาตุเหล็กเป็นสารอาหารที่ร่างกายของคุณผู้หญิงต้องการเป็นอย่างมาก แถมยังเป็นช่วงที่ท้องผูกได้ง่ายอีกด้วย และเจ้าผักใบเขียวนี่ล่ะค่ะ คือพระเอกตัวจริง เพราะอุดมไปด้วยไฟเบอร์ที่ช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย แถมยังมีธาตุเหล็กและวิตามินบีสูง ช่วยควบคุมรอบประจำเดือนให้เป็นปกติ โดยผักใบเขียวที่แนะนำว่าไม่ควรพลาดก็คือ ผักคะน้า บรอกโคลี ผักโขม เป็นต้น แต่ก็อย่ากินเยอะเกินไปนะคะ เพราะผักบางชนิด กินมาก ๆ ก็ทำให้ท้องอืดได้เหมือนกัน
ช็อกโกแลต

ช็อกโกแลต เป็นอาหารที่อุดมด้วยแมกนีเซียม ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นกับรอบประจำเดือนของผู้หญิง ช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือนของคุณสาว ๆ …

Read more

22

1.นอนพักผ่อนไม่เพียงพอ

การนอนพักผ่อนไม่เพียงพอมีผลทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย สมองทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพและที่แย่ไปกว่านั้นคือ หากเมื่อเราอดนอนมันจะส่งผลไปยังฮอร์โมนเกรลิน หรือฮอร์โมนที่คอยกระตุ้นความอยากอาหารจึงทำให้เรามีอาการหิวโหยได้ตลอดเวลาและกินเท่าไรก็ไม่รู้จักอิ่ม นอกจากนี้แล้ว ฮอร์โมนเลปตินก็ยังได้รับผลกระทบไปด้วย โดยจะส่งผลให้ฮอร์โมนที่มีหน้าที่ช่วยควบคุมความอยากอาหารพลอยทำงานลดลงตาม ฉะนั้น หากไม่อยากให้น้ำหนักขึ้นจากอาการหิวโหยที่เกิดขึ้นบ่อยๆ หันมาเข้านอนเต็มอิ่มครบ 7 – 8 ชั่วโมงจะดีกว่าค่ะ

2.ความเครียด

การที่เราเครียดหรือแม้แต่มีอารมณ์เหงา เศร้า รู้สึกหดหู่ นอกจากส่งผลให้เกิดภาวะซึมเศร้าได้ง่ายแล้ว ยังกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลออกมา โดยจะส่งผลให้รู้สึกอยากกินอาหารในกลุ่มแป้งและน้ำตาลมากขึ้นนั่นเอง สังเกตดูสิคะสาวๆ เวลาที่คุณเครียด อารมณ์ไม่ดีทีไร เราก็มักจะมองหาขนมหวานๆ มาเคี้ยวหนุบหนับเพลินปากทุกที นี่ยังไงล่ะที่เป็นสาเหตุทำให้คุณอ้วนโดยไม่รู้ตัว เพราะฉะนั้น รู้กันแบบนี้แล้ว รีบหันมาบำบัดความเครียดกันดีกว่า

3.อายุที่มากขึ้น

สาเหตุหลักที่ทำให้ระบบเผาผลาญทำงานช้าลงและทำให้เราอ้วนง่ายก็คือ เรื่องของอายุที่มากขึ้นนั่นเอง สำหรับใครที่อายุเริ่มมากขึ้น รูปร่างก็ย่อมเสี่ยงที่จะอ้วนง่ายดายอยู่ดี ทางแก้ง่ายๆ …

Read more

49

สีสันคือความหลากหลาย ความมีชีวิตชีวา ที่ส่งผลกับอารมณ์ของผู้คนได้อย่างไม่น่าเชื่อ เช่น เมื่อเราเดินเข้าไปในห้องที่มืดจะรู้สึกอึดอัดหายใจไม่คล่องขึ้นมาทันที และบางครั้งเราอาจเห็นคนที่เซ็ง ๆ เบื่อโลกแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าที่ไม่สดใส

ด้วยความที่ดิฉันเป็นแพทย์ด้านธรรมชาติบำบัด จึงต้องดูแลคนไข้แบบองค์รวมทั้งร่างกาย จิตใจ ไปจนถึงแรงบันดาลใจในชีวิต จึงมีการใช้ศิลปะบำบัดมารักษาอาการต่าง ๆ ด้วย เช่น โรคที่เกี่ยวกับการอักเสบเรื้อรัง โรคมะเร็ง ไปจนถึงโรคซึมเศร้าทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ โดยมีวิธีการที่หลากหลายให้เหมาะกับแต่ละคน

โดยทั่วไปวัตถุดิบอาหารนั้นมีสีสันต่าง ๆ สอดแทรกอยู่แล้ว (ไม่รวมสีสังเคราะห์นะคะเพราะไม่ได้เกิดประโยชน์กับสุขภาพ หนำซ้ำยังเพิ่มภาระให้ร่างกายต้องขับออกอีก) เราสามารถหาสีธรรมชาติต่าง ๆ มาประกอบอาหารได้มากมาย เช่น สีม่วง จากกะหล่ำปลีสีม่วง อัญชันบีบมะนาว มะเขือม่วง ฯลฯ สีเขียว จากใบเตย ผักโขมบรอกโคลี …

Read more

48

อาการแผลในปากในคอ คออักเสบ เจ็บคอ ซึ่งอาจเคยรบกวนชีวิตประจำวันของผู้ประสบปัญหา มีที่มาที่ไปหลายประการทั้งยังบ่งบอกถึงระบบสุขภาพที่ขาดสมดุลไป อาจารย์หมอทั้งสามท่านจะมาบอกเล่าเก้าสิบถึงเหตุแห่งอาการและวิธีใช้อาหารบำบัดรักษาอาการดังกล่าวให้หายเป็นปลิดทิ้งเพื่อเรียกสมดุลของร่างกายกลับคืนมา

ระยะหลังมานี้อากาศรอบโลกร้อนขึ้นมาก ซึ่งประเทศเราถูกจัดอันดับให้อยู่ในกลุ่มประเทศเขตร้อน (แต่ก็ยังโชคดีที่ไม่ร้อนอย่างทะเลทราย) ประกอบกับอาหารของเราส่วนใหญ่มีรสจัด ทั้งแกงกะทิ เครื่องเทศของเผ็ดร้อนต่างๆ จึงเพิ่มดีกรีความร้อนยิ่งขึ้นจนกระทบต่อสุขภาพในช่วงอากาศร้อนจัดได้โดยอาการที่พบบ่อยคือ กระหายน้ำ คอแห้งปากแห้ง น้ำลายเหนียว เหงื่อออกมากอ่อนเพลีย ร้อนในปากในคอ นั่นเอง

บางรายมีอาการเจ็บคอและอาจมีตุ่มเม็ดขึ้นในปากในคอที่เรียกว่า “แผลร้อนใน” ส่วนคนที่ดื่มน้ำน้อยก็ทำให้มีอาการท้องผูกตามมา บางรายเกิดภาวะขาดน้ำได้เพราะเสียเหงื่อมาก (อาการนี้ต้องแก้ไขโดยดื่มน้ำเกลือแร่หรือดื่มน้ำผลไม้ร่วมด้วย) หรือบางรายอาจมีไข้หรือไข้หวัด (หวัดแดด)

นอกจากนี้ปัจจัยเรื่องอากาศร้อนจากภายนอกสำคัญคือการที่รับประทานอาหารที่เผ็ดร้อนมาก ทั้งจากพริกที่เผ็ดร้อนหรือจากเครื่องเทศต่าง ๆ ที่ปรุงในอาหารต่าง ๆ หรืออาหารที่มีรสมันหรือไขมันสูง เช่น ของทอด หรืออาหารที่หวานจัด รวมไปถึงขนมขบเคี้ยวแห้ง ๆ …

Read more